::ยินดีต้อนรับเข้าสู่อำเภอทุ่งตะโก ดินแดนแห่งหาดทรายงาม น้ำตกสวย รวยผลไม้ ไหว้เสด็จในกรม ชมพระธาตุมุจรินทร์ ::
   
 


เลี้ยงหมูหลุม...ได้ประโยชน์มากมายกว่าที่คิด
   
 

วิทยากรเจ้าของจุดสาธิต คือ อาจารย์สานนท์  ภู่ขวัญเมือง  เกษตรกรดีเด่น สาขาอาชีพทำไร่นาสวนผสม  จังหวัดชุมพร  พ.ศ. 2549

   
   

เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจและเห็นว่าเป็นประโยชน์ทั้งในแง่ของ
การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การลดต้นทุนการผลิต
ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง การผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ และได้ปุ๋ยฟรีเป็นโบนัส ฯลฯ

เริ่มต้นด้วยการเตรียมพันธุ์   
ใช้สุกรพันธุ์ดีทั่วไป คือลูกสุกรพันธุ์สามสายเลือดที่มีอายุประมาณ 45 วัน ถ้าเป็นตัวผู้ก็ตอนเสร็จ แผลหายสนิทแล้ว
   
 


การเตรียมเล้าหรือหลุมที่จะเลี้ยง
ก่อนอื่นต้องเลือกพื้นที่ตอนน้ำไม่ท่วม ขุดหลุมขนาดกว้าว 3x6 เมตร ลึกลงไปจากหน้าดินเดิม .90 – 1.00 เมตร ใช้อิฐบล็อกก่อเป็นกำแพงตามขอบหลุมทั้ง 4 ด้าน เมื่อเสมอระดับผิวดิน ก่ออิฐบล็อก ต่อขึ้นมาอีกประมาณ 4 – 5 ชั้น (.80-1.00 เมตร) จะได้บ่อขนาดความลึก 1.80 – 2.00 เมตร หาวัสดุมาทำโครงหลังคา และวัสดุมุงตามความเหมาะสม ก็จะได้คอก เล้า หรือหลุม (แล้วแต่จะเรียก) ในการเลี้ยงหมูหลุมตามที่ต้องการ

   
         
  การเตรียมวัสดุ  รองพื้นคอก ถ้าใครเคยทำปุ๋ยหมักก็บอกได้เลยว่า ใช้วิธีเดียวกับการทำปุ๋ยหมักนั่นแหละ  เริ่มต้นด้วยการหาวัสดุที่มีในพื้นที่ และหาง่ายได้ต้องซื้อยิ่งดี  เช่น  แกลบ ขี้เลื้อย  ขุยมะพร้าว  แกลบกาแฟ ฯลฯ แต่วัสดุที่ดีที่สุด  อาจารย์บอกว่า คือขี้เลื่อย เพราะจะซึมซับได้ดีและย่อยสลายเร็ว นำมาใส่ในหลุมเหยียบย่ำให้แน่น  ได้ความสูง 30-40 เซนติเมตร โรยทับด้วยปุ๋ยคอก (ขี้หมู  ขี้ไก่  ขี้วัว) กระดูกป่น  ดินที่มีราขาว  (ดินขุยไผ่) รำละเอียด และเกลือประมาณครึ่งกิโลกรัม  ราดรดด้วยน้ำหมักชีวภาพให้ทั่วแปลง  แล้วใช้วัสดุโรยทับตามด้วยปุ๋ยคอก และน้ำหมักชีวภาพเหมือนขั้นที่ 1 ทำเช่นนี้จนเต็มหลุม เสมอขอบดินเดิม ทิ้งไว้ 7 วัน จึงนำหมูลงเลี้ยง  
 


การนำหมูลงเลี้ยงในหลุม  จำนวนตามขนาดพื้นที่หลุม
หมู 1 ตัว ใช้พื้นที่ 1.20 ตารางเมตร หรือหลุมที่เตรียม
3x6 เมตร จะนำหมูลงเลี้ยงได้ 15 ตัว

ส่วนขั้นตอนการให้อาหาร อาจารย์สานนท์ บอกว่า จะให้อาหารเม็ดสำเร็จรูป สูตร ตามขนาดของหมู แต่จะให้แบบประหยัดเพียง 40-50 % เท่านั้น ส่วนที่เหลือจะให้อาหารหมักที่ทำขึ้นมาเอง  หรือเศษอาหารในครัวเรือน  การทำอาหารหมักโดยใช้ยอดผักต่างๆ มาสับเป็นชิ้นเล็ก      ให้ได้น้ำหนัก 100 กก. นำมาคลุกกับน้ำตาลทรายแดง 4 กก. เกลือ 1 กก. หมักในถังหมักที่มีฝาปิด หรือใส่ถุงดำมัดปิดปากถุงทิ้งไว้ 7 วัน จะได้ผักหมักที่มีคุณภาพ  มีโปรตีนประมาณ 18 % หรือถ้านำมาตากแห้ง จะได้โปรตีนสูงถึง 23% สามารถใช้ทดแทนอาหารสำเร็จรูปได้ดี หรือถ้าจะใช้ผสมกับปลายข้าว  ข้าวโพด แทบจะไม่ต้องใช้อาหารสำเร็จรูปเลย ซึ่งจะเป็นการลดต้นทุนลงไปได้มากทีเดียว

ตลอดอายุการเลี้ยง 4 เดือน จะใช้ทุนค่าอาหารเฉลี่ยตัวละ 1,000 – 2,000 บาท ส่วนต้นทุนค่าอาหารที่เลี้ยงหมูปกติจะสูงถึงตัวละ 2ล800 – 3,000 บาท ซึ่งต้นทุนในการเลี้ยงหมู สูงสุดก็คือค่าอาหารนี่แหละ เมื่อเลี้ยงหมูครบ 4 เดือน จะได้หมูขนาดน้ำหนักประมาณ 100 กก. ราคาถูกแพงตามแต่ช่วงจังหวะ  ตั้งแต่ 4,000 – 6,000  บาท  ถ้าเลี้ยงปกติจะมีกำไรตัวละ 300 – 500 บาท แต่ถ้าเลี้ยงหมูหลุมอาจจะได้กำไรถึง 1,000 บาทต่อตัว

       
 

 

     
 

แต่ที่น่าสนใจไปกว่านั้น ก็คือความประหยัดไฟฟ้า ประหยัดน้ำ  เพราะตลอดอายุการเลี้ยงหมู จะไม่ต้องเปลืองไฟฟ้า ค่าปั๊มน้ำ และไม่เปลืองน้ำในการฉีดล้างคอกแม้แต่หยดเดียว  และไม่มีกลิ่นเหม็นอีกต่างหาก  ต้องเตรียมแต่น้ำไว้ให้หมูกินเท่านั้น  ซึ่งอาจารย์สานนท์ บอกว่า ต้องทำน้ำจุลินทรีย์ ผลไม้ ไว้ให้หมูกินอยู่ตลอดเวลา หมูจะได้ไม่เครียด  มีสุขภาพดี  แข็งแรง  โตไว  ส่วนพื้นคอกที่เป็นวัสดุรองพื้น  เมื่อหมูขี้-เยี่ยว ลงไป เหยียบย่ำกันไป จะเกิดการคลุกเคล้าและซึม ลงไปถึงก้นหลุม เมื่อจับหมูออกขาย นอกจากได้หมูที่มีน้ำหนักดี  คุณภาพเนื้อสวน  ปลอดภัยจากสารพิษแล้ว วัสดุรองพื้นคอกที่ได้ก็คือ ปุ๋ยอินทรีย์ขนานแท้ หรือถ้าจะให้ดีขึ้นอีก ก็ให้นำสารเร่ง พด. 3 อัตรา 1 ซองผสมกับรำข้าว 1 กก. และน้ำสะอาด 5 ลิตร ผสมน้ำรดให้ทั่วทั้งหลุม ทิ้งไว้ 7 วัน จึงค่อยตักขี้หมูที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรครากเน่า  โคนเน่า  ไปใช้ได้ (จะผสมกี่ซองให้คำนวณจากปุ๋ยในหลุม 1 ซองต่อปุ๋ย 100 กก.ใน 1 หลุม จะได้ปุ๋ยประมาณ 200 กระสอบ  ถ้าไม่เอาไปใช้ในสวนก็ขายหน้าเล้า กระสอบละ 60 บาท จะได้โบนัสฟรี ๆ อีกประมาณ 12,000 บาท

   
 
ติดต่อขอดูงาน หรือคำปรึกษาเพิ่มเติม โดยตรงที่อาจารย์สานนท์  ภู่ขวัญเมือง ทางโทรศัพท์หมายเลข 081-787-6011 ได้ทุกวัน
   

 

สำนักงานเกษตรอำเภอทุ่งตะโกจังหวัดชุมพร
หมู่ที่ 1 ต.ทุ่งตะไคร อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพรโทรศัพท์ 077-536-063
E-mail:thungthagoo@doae.go.th

©
2008 Aggienan 12 Dec 2008